เทคโนโลยี VR ช่วยเด็กออทิสติกเดินทางไปยังสถานที่ใหม่ๆ

รูปภาพจาก  https://www.sanook.com/

Prior’s Court โรงเรียนสำหรับเด็กออทิสติกในเมือง Berkshire ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศอังกฤษ
ได้นำเทคโนโลยีเสมือนจริงหรือชุดหูฟัง VR มาใช้ในโรงเรียน โดยเจ้าหน้าที่ในโรงเรียนก็ได้ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงนี้ เพื่อการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเด็กนักเรียนแต่ละคนด้วย

ผู้ที่มีอาการออทิสติกมักจะปรับตัวให้เข้ากับสถานที่และสถานการณ์ที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อนได้ยาก แต่ชุดหูฟัง VR นี้จะช่วยให้ผู้สวมใส่รู้สึกเหมือนอยู่ในสถานที่ต่างๆ ตัวอย่างเช่น คนที่สวมชุดหูฟัง VR จะสามารถมองเห็นสถานที่ต่างๆ ได้ถึง 360 องศาในขณะที่หันหลังกลับ และยังได้ยินเสียงของสถานที่นั้นๆ ได้อีกด้วย

 

ครูผู้สอนที่โรงเรียน Prior’s Court ใช้ VR เพื่อแนะนำให้เด็กๆ ได้รู้จักกับสถานการณ์ต่างๆ เช่น การไปห้างสรรพสินค้า หรือการขึ้นเครื่องบิน โดยสามารถทำได้อย่างปลอดภัยในชั้นเรียน

รูปภาพจาก  https://www.techmoblog.com/

Nuno Guerreiro ครูสอนคอมพิวเตอร์ที่โรงเรียน Prior’s Court บอกกับผู้สื่อข่าวว่า เด็กๆ ในโรงเรียนล้วนมีปัญหาด้านการรับรู้ ดังนั้น การไปยังสถานที่ที่วุ่นวายมากๆ อาจจะทำให้พวกเขารู้สึกอึดอัด
และการไปอยู่ในสถานที่แปลกใหม่นั้น อาจเป็นเรื่องยากสำหรับเด็กที่มีอาการออทิสติก เพราะพวกเขาจะชอบในสิ่งที่คุ้นเคย และชอบในสิ่งที่เป็นกิจวัตรประจำวัน

เจ้าหน้าที่ของโรงเรียนหวังว่าการใช้เทคโนโลยีเสมือนจริงนี้ จะช่วยให้เด็กๆ รู้สึกดีขึ้นกับการเปลี่ยนแปลงจากสิ่งที่เป็นกิจวัตรประจำวันของตน

นอกเหนือไปจากการทำความคุ้นเคยกับสถานที่ในชีวิตประจำวันในโลกแห่งความเป็นจริงแล้ว เด็กๆ ยังได้เพลิดเพลินไปกับประสบการณ์ใหม่ๆ เช่น การเล่นสกีหรือการดำน้ำลึกอีกด้วย

 

Credit By  : VOA Thai

Comments are closed.