“กล้องยักษ์สามหัว” ชะลออายุได้ 30 ปี

Tech News Technology

เทคนิคการทำให้นักแสดงดูอ่อนกว่าวัยในอุตสาหกรรมภาพยนตร์นี้เรียกว่า de-aging” หรือการลดวัยนั่นเอง

 

มีภาพยนตร์หลายต่อหลายเรื่องที่ออกฉายเมื่อปีที่แล้ว ที่ใช้เทคนิคการลดความชราระบบดิจิตอลเพื่อทำให้นักแสดงดูมีอายุน้อยลง อย่างเช่น ซามูเอล แอล แจ็คสัน และวิล สมิธ ที่ปรากฏตัวอยู่ในภาพยนตร์ที่ทำให้พวกเขาดูเหมือนเป็นชายหนุ่มนักวิจารณ์บางคนเรียกปี พ.. 2562 ว่าเป็นปีแห่งการใช้เทคนิคลดความชราในวงการภาพยนตร์

รูปภาพจาก  https://nofilmschool.com/

ทั้งนี้วิธีการใช้คอมพิวเตอร์เพื่อทำให้นักแสดงดูอ่อนกว่าวัยนั้นมีอยู่หลายวิธีด้วยกันสำหรับภาพยนตร์เรื่อง The Irishman” ผู้สร้างภาพยนตร์หลีกเลี่ยงการใช้เทคนิค Tracking ซึ่งเป็นจุดๆ ที่แต้มอยู่บนใบหน้าของนักแสดง ทำให้คอมพิวเตอร์สามารถการคำนวณการเคลื่อนไหวของใบหน้าได้ วิธีดังกล่าวอาจทำให้นักแสดงเสียสมาธิได้ ดังนั้น ภาพยนตร์เรื่องนี้จึงใช้ เครื่องถ่ายวิดีโอขนาดใหญ่ที่มีสามกล้อง ที่ถูกเรียกว่า three-headed monster” หรือกล้องยักษ์สามหัว

กล้องกลางเป็นกล้องสำหรับผู้กำกับ ส่วนอีกสองกล้องในเทคนิคอินฟราเรด ซึ่งจะไม่บันทึกเงาที่เกิดขึ้น เพราเงาจะทำให้ซอฟท์แวร์ de-aging” ทำงานผิดปกติได้ ใบหน้าวัยหนุ่มของโรเบิร์ต เดอ นีโร และนักแสดงคนอื่นๆ ใน The Irishman” เป็นผลงานของ พาโบล เฮลแมน หัวหน้างานฝ่าย Visual Effect ที่บริษัท Industrial Light and Magic ซึ่งในอดีตเขาเคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สำหรับผลงานในเรื่อง Star Wars: Episode II – Attack of the Clones” และ War of the Worlds”

รูปภาพจาก  https://nofilmschool.com/

 

ในเรื่องThe Irishman” เฮลแมนและทีมงานใช้เวลาถึงสองปีในการดูภาพยนตร์เก่าๆ เพื่อดูความแตกต่างในแต่ละช่วงอายุของโรเบิร์ต เดอนีโร นอกจากนี้ยังสร้างโปรแกรมที่คล้ายกับที่ใช้สร้างวิดีโอ deepfake” ซึ่งโปรแกรมดังกล่าวสามารถทำให้ผู้คนในวิดีโอมีลักษณะเหมือนกับคนอื่นได้

 

Credit By  : sanook

Comments are closed.