นักวิจัยใช้เสียงเรียกฝูงปลาให้กลับคืนสู่ปะการังเสื่อมโทรม

นักวิทยาศาสตร์ได้ทดลองวางลำโพงใต้น้ำไว้ในบริเวณที่ปะการังเสื่อมโทรมใน Great Barrier Reef ซึ่งอยู่ทางเหนือของออสเตรเลีย และเปิดเสียงไว้เป็นระยะเวลาประมาณหกสัปดาห์ หลังจากการศึกษาผลการทดลองนี้ นักวิทยาศาสตร์รายงานว่ามีปลากลับมาอยู่ในบริเวณ ที่มีการเปิดเสียงปะการังที่อุดมสมบูรณ์มากขึ้นถึงสองเท่า

นอกจากนี้นักวิจัยพบว่าเสียงดังกล่าวยังทำให้มีสิ่งมีชีวิตชนิดต่างๆ กลับมาอาศัยอยู่ในบริเวณนี้เพิ่มขึ้นถึง 50% และฝูงปลาที่กลับมาตามเสียงนั้นล้วนเป็นสายพันธุ์ที่เป็นห่วงโซ่อาหารที่สำคัญๆ ทั้งสิ้น

รูปภาพจาก  www.pinterest.com

นักวิจัยชี้ว่าปลาหลากหลายสายพันธุ์เหล่านี้ จะช่วยกันฟื้นฟูสภาพแวดล้อมของมหาสมุทรและชีวิตในทะเล และแนวปะการังที่เสียหายนั้นมีโอกาสที่จะฟื้นตัวสูงขึ้นหากมีประชากรปลาจำนวนมากและหลากหลาย

แนวปะการังที่อุดมสมบูรณ์นั้นจะเป็นที่ที่มีเสียงดังอึกทึกมาก โดยจะมีทั้งเสียงของกุ้ง ปลา และสัตว์ทะเลชนิดอื่นๆ ส่วนปลาเล็กๆ จะฟังเสียงเหล่านี้ในเวลาที่มองหาที่อยู่อาศัย

จากการทดลองแสดงว่าการใช้ลำโพงใต้น้ำเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพ ในการทำให้ปลาตัว เล็กๆ กลับคืนสู่บริเวณปะการังเสื่อมโทรม

รูปภาพจาก  www.greenpeace.org

Mark Meekan นักชีววิทยาปลาแห่งสถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเลออสเตรเลีย กล่าวว่าการกลับมา ของปลาเหล่านี้เป็นก้าวแรกของการพัฒนาสุขภาพของแนวปะการังครั้งสำคัญ และการฟื้นฟูนั้น เกิดจากการที่ฝูงปลาช่วยกันทำความสะอาดแนวปะการัง และสร้างพื้นที่สำหรับปะการังที่เกิดใหม่อีกด้วย

 

Credit By  : VOA THAI

Comments are closed.