3 Disruption สำคัญของธุรกิจค้าปลีกที่จะเกิดขึ้นในปี 2020

ปีใหม่นี้จะเต็มไปด้วยการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจากเทคโนโลยี และการส่งสัญญาณเตือนสำหรับผู้ประกอบการ   และนี่คือการคาดการณ์สามประการสำหรับแนวโน้มเทคโนโลยีที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในปี 2020

 

1.ทุกอย่างไปอยู่บนโลกออนไลน์

Internet of Things (IoT) มีแนวโน้มที่จะกลายเป็นเครือข่ายที่กว้างขึ้นในปีนี้  เนื่องจากอุปกรณ์  เครื่องใช้  ยานพาหนะอุปกรณ์ติดตั้งและอุปกรณ์อื่น  กลายเป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานได้บนเว็บที่และมีความ   “ฉลาด”

ธุรกิจค้าปลีกจะได้รับประโยชน์จากเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลง เช่น ชั้นวางสินค้า “อัจฉริยะ” ตู้แช่แข็ง พาเลท และอุปกรณ์ติดตั้งและอื่น ๆ ที่จะแจ้งให้พนักงานที่เกี่ยวข้องทราบโดยอัตโนมัติเมื่อมีรายการสินค้าที่ต้องการ หรือสินค้าที่ลูกค้าความสนใจ สิ่งนี้จะมีตั้งแต่การเตือน  อุณหภูมิของตู้เย็นที่อาจจะสูงมากจนเป็นอันตราย  หรือการแจ้งเตือนว่าสินค้าในร้านจำเป็นต้องเพิ่ม และคำสั่ง “อัจฉริยะ” สำหรับผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่ถูกติดตั้งทีศูนย์กระจายสินค้า  หรือ คลังสิน้า

สำหรับเทคโนโลยี  IoT จะดำเนินการจัดการคำสั่งซื้อของลูกค้าโดยอัตโนมัติไปสู่ระดับที่อาจจะคาดไม่ถึง ตู้เย็นอัจฉริยะสามารถส่งคำสั่งซื้อออนไลน์ได้ทันทีที่มีสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ที่กำลังจะเน่าเสียในตู้เย็น  รวมถึงเครื่องชั่งและเซ็นเซอร์ที่ใช้งาน IoT สามารถตรวจจับได้เมื่อรายการอื่นหมดและสั่งซื้อใหม่

2.จุดจ่ายเงินอนาคต ปี 2020

ประสบการณ์ในร้านขายสินค้าที่ลูกค้าสแกนและชำระเงินด้วยกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ แตะเพื่อชำระแล้วยืนยันการชำระเงินทันทีด้วยการตรวจสอบรหัสมือถือ  และขณะนี้การช้อปปิ้งแบบ “สแกนและไป”  (scan and go)  นี้ให้ความสะดวกสบายมากกว่าการรอคิวที่จุดชำระเงินแบบดั้งเดิม ซึ่งผู้ประกอบการผู้ค้าปลีกในปี 2563 จะเริ่มต้นการจ่ายเงินแบบนี้

ตัวอย่างที่โด่งดังที่สุดของการค้าปลีก“ สแกนและไป” ที่ผู้ซื้อระบุตัวตนสแกนสินค้าต้องการและออกจากร้านทันทีคือ Amazon Go โดยมีการติดกล้องที่ติดตั้งเทคโนโลยีการมองเห็นด้วยคอมพิวเตอร์  เช่นเดียวกับ  ระบบเซ็นเซอร์อัตโนมัติติดตามรายการที่ลูกค้านำมาจากชั้นวาง เมื่อนักช้อปพร้อมที่จะชำระเงินพวกเขาจะชำระเงินอัตโนมัติด้วยบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตที่ลงทะเบียนไว้ในแอพมือถือ Amazon Go

3.สร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า

ในช่วงปีพ. ศ. 2019 ที่ผ่านมาอาชญกรที่มีความพยายามในการฉ้อโกงและปริมาณการฉ้อโกงก็เพิ่มขึ้น  อาชญากรมีจุดเชื่อมต่อมากมายเพื่อเข้าสู่เครือข่ายค้าปลีกโดยไม่ได้รับอนุญาตและขโมยข้อมูลลูกค้าและการเงิน สิ่งที่จะเปลี่ยนแปลงในปี 2020 คือ  การตอบสนองของกลุ่มธุรกิจค้าปลีกต่อผู้ทำการฉ้อโกงทางไซเบอร์ ในที่สุดอุตสาหกรรมธุรกิจค้าปลีกค้นหาการใช้โซลูชั่นและเทคนิคการรักษาความปลอดภัยที่สำคัญ ๆ เช่น การใช้ปัญญาประดิษฐ์เพื่อตรวจจับพฤติกรรมของลูกค้าที่ผิดปกติ  และ/หรือกิจกรรมเครือข่ายการพิสูจน์ตัวตนแบบไบโอเมตริกซ์โซลูชั่นที่เพิ่มโค้ดติดตามไปยังไซต์อีคอมเมิร์ซในเวลาจริง พันธมิตรต่างๆของธุรกกิจค้าปลีกที่มีการเข้าถึงเครือข่ายและแอปพลิเคชันที่ออกแบบมาเพื่อตรวจจับการบุกรุกหลังจากเกิดการรั่วไหล

Credit By  : Chainstorage

Comments are closed.