Walmart ใช้กล้องวงจรปิดที่มีเทคโนโลยี AI แจ้งเตือนเมื่อสินค้าที่วางอยู่บนชั้นหมด และยังสามารถใช้ตรวจจับขโมยได้

Technology

             Walmart ใช้กล้องใหม่ที่มีวิสัยทัศน์คอมพิวเตอร์เพื่อช่วยในการจับโจรที่ร้านค้าที่เป็นสาขา กว่า 1,000 แห่ง  Walmart  เรียกโปรแกรมเทคโนโลยีที่เรียกว่า Missed Scan Detection” ซึ่งใช้กล้องที่ติดตั้ง AI เพื่อ “ติดตามและวิเคราะห์การชำระเงินด้วยตนเองและดำเนินการ โดยพนักงานเก็บเงินของ Walmart

             บางคนเข้าซุปเปอร์มาร์เก็ต  และอาจจะคิดว่าไม่มีใครจะสังเกตเห็น  ถ้าเราเดินไปหยิบสินค้า แล้วไม่ไปสแกนเพื่อชำระค่าสินค้าตรงที่เคาน์เตอร์ชำระเงินด้วยตนเอง    เป้าหมายของกล้อง ก็คือ  การตรวจจับเมื่อไม่มีการสแกนสิ่งของ  แต่เมื่อเช็คเอาต์แล้ว ถ้าหากกล้องดูรายการแล้วพบว่า สิ่งของนี้ที่ไม่ได้ถูกสแกนก็จะส่งให้เจ้าหน้าที่ช่วยตรวจสอบ  เพื่อขอความช่วยเหลือ

และขณะที่กล้อง AI นี้ทำให้คอมพิวเตอร์มีประโยชน์ในการจับโจร หรือ บุคคลที่ขโมยสินค้าและคนที่เราคิดว่าอาจะสามารถหลบหนีไปได้ โดยหยิบของออกไปโดยไม่ต้องจ่ายเงินค่าสินค้า   และสามารถนำมาใช้ได้เพื่อป้องการการทุจริตของพนักงาน  ซึ่งจะส่งผลต่อรายได้ของร้านที่ลดลง   นั่นก็คือ จำนวนรายได้ที่หายไปซึ่งเป็นผลมาจาก  การโจรกรรม  การสูญเสียที่เกิดจากความเสียหาย  การฉ้อโกงข้อผิดพลาดต่างๆ   และการใช้การสแกน  และจากการติดตั้งกล้อง Missed Scan  detection แบบนี้ในร้านค้าเมื่อสองปีก่อน  Walmart กล่าวว่า รายได้ที่ลดลงจากเหตุการณ์เหล่านี้ของธุรกิจก็น้อยลงเช่นกัน

                บ่อยครั้งข้อผิดพลาดของการสแกนเป็นผลมาจากความผิดพลาดของมนุษย์เอง   และไม่ได้มีการขโมยที่เกิดขึ้นจริง   ตัวอย่างเช่น  ผู้ซื้อพบว่ามันยังมีความยากที่จะสแกนสินค้าบางอย่าง  และบางครั้งผู้ซื้อก็หงุดหงิดแล้วก็แค่ไม่สแกนสินค้า

                     Walmart ไม่ใช่เจ้าเดียวที่ใช้เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์วิชั่นสำหรับการติดตามสินค้าภายใน   ร้านค้า   Amazon ก็ใช้เทคโนโลยีนี้เช่นกัน  โดยใช้เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์นี้ เพื่อติดตามสินค้าที่ชำระเงินแบบ ลูกค้าชำระด้วยตนเองที่   Amazon  Go

                     องค์กร ธุรกิจ  หรือ ผู้ประกอบการด้านร้านขายสินค้าแบบหลายสาขา  สามารถขอคำปรึกษา การวิเคราะห์ธุรกิจ และการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ธุรกิจเพื่อเข้าสู่กระบวนการ Business Transformation โดยใช้เทคโนโลยีเพื่อต่อยอดธุรกิจสำหรับอนาคต

                     HandyWings  ยินดีให้บริการและนำเสนอโซลูชั่นและเทคโนโลยีให้องค์กรและธุรกิจเตรียมพร้อมก้าวเข้าสู่ ยุดดิจิตัลอย่างแข็งแกร่งและยั่งยืน

Credit By : Mashable

Comments are closed.