เทคโนโลยี กระจกอัจฉริยะสามารถตรวจเช็คสุขภาพได้

Technology

บริษัท  AGC Inc  ได้พัฒนา  Mirrorge  กระจกพร้อมคอมพิวเตอร์ในตัวและจอแสดงผล โดยการใช้กล้องและเซ็นเซอร์จะประเมินสภาวะสุขภาพตามอัตราการเต้นของหัวใจ  และความดันโลหิต  ตามกการแสดงออกทางสีหน้า เพื่อนำข้อมูลมาจัดการสุขภาพประจำวัน

AGC ติดตั้งจอ LCD ที่ด้านหลังของกระจกที่พัฒนาขึ้นเป็นพิเศษและแผงวงจรพิมพ์ (PCB) ที่ติดตั้ง CPU เพื่อควบคุมระบบไปทางด้านหลังของจอแสดงผล LCD กล้องสำหรับการตรวจสอบใบหน้า   และโมดูลที่ปล่อยคลื่นไมโครเวฟสำหรับการตรวจจับแบบไม่ติดต่อนั้นเชื่อมต่อกับ PCB

ความหนารวมของอุปกรณ์เหล่านั้นประมาณ 35 มม. กระจกใหม่บางกว่าผลิตภัณฑ์รุ่นก่อนของ AGC และสามารถเปลี่ยนเป็นกระจกธรรมดาได้อย่างง่ายดาย

มีกระจกอิเล็กทรอนิกส์บางรุ่นที่มีแนวคิดคล้ายกันอยู่แล้ว แต่การสะท้อนกลับของมันนั้นอยู่ที่ประมาณ 30%   ซึ่งไม่ได้เป็นระดับที่ใช้งานได้จริง AGC ประสบความสำเร็จในการปรับปรุงการสะท้อนแสงถึงประมาณ 65% ซึ่งเทียบเท่ากับการสะท้อนของกระจกอ่างล้างหน้าที่ใช้กันทั่วไป

แม้ว่า บริษัท จะไม่เปิดเผยรายละเอียดของเทคโนโลยี แต่ก็กล่าวในแถลงการณ์ว่า: “บริษัทได้ตระหนักถึงโปรดักซ์นี้  และปรับปรุงการประมวลผลพื้นผิวและฟิล์มด้านหลังไว้ด้วย”

AGC ปรับปรุงความสามารถในการใช้งานของ Mirrorge     และปรับปรุงประสิทธิภาพเป็นกระจกเงา ด้วยเซ็นเซอร์ที่ไม่ใช่การติดต่อผ่านทางเมนูและเนื้อหาที่แสดงบนกระจกอิเล็กทรอนิกส์    แต่สามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องสัมผัสกับกระจก ผลิตภัณฑ์ของ บริษัท อื่น ๆ จำนวนมากที่มีอยู่ในท้องตลาดนั้นดำเนินการโดยการสัมผัสโดยตรงกับกระจก  ซึ่งบนลายนิ้วมือและสิ่งสกปรกมักติดอยู่กับพวกเขา

AGC จะจำหน่ายทั้งฮาร์ดแวร์ (มิเรอร์) กับซอฟต์แวร์และขายให้กับครัวเรือนทั่วไปและผู้ประกอบการ ผู้ซื้อจะใช้ผลิตภัณฑ์โดยติดตั้งซอฟต์แวรและแอปพลิเคชันที่ตระหนักถึงฟังก์ชั่นที่ต้องการ   หน้าที่หลักที่คาดหวังของกระจก  ก็คือ  การประมาณค่าแบบไม่มีการสัมผัสตัวกระจก  ได้แก่อัตราการเต้นของหัวใจ  ความดันโลหิต  การหายใจและอื่น ๆ โดยใช้ไมโครเวฟ ด้วยการตรวจสอบใบหน้า  และใช้กล้องกระจกบันทึกสภาพร่างกายของแต่ละบุคคลและเก็บข้อมูลบนเซิร์ฟเวอร์คลาวด์ผ่านการเชื่อมต่อ Wi-Fi

ตัวอย่างเช่น  เมื่อใช้กระจกเป็นกระจกอ่างล้างหน้าในห้องน้ำ  ในสำนักงาน  จะง่ายต่อการจัดการสภาพร่างกายของพนักงานแต่ละคน โดยการตรวจสอบข้อมูลกับข้อมูลการเข้างานที่ บริษัท เก็บรวบรวมนั้นสามารถนำไปใช้สำหรับ “การปฏิรูปรูปแบบการทำงาน” ซึ่งได้รับการส่งเสริมจากรัฐบาลญี่ปุ่นด้วย

ด้วยแอพพลิเคชั่นซอฟต์แวร์ที่แตกต่างกัน   กระจกสามารถใช้งานได้หลายวิธี ตัวอย่างเช่น   สามารถส่งข่าวสารโดยการแสดงหน้าหนังสือพิมพ์หรือหน้าจอทีวีเมื่อผู้ใช้แปรงฟันในห้องน้ำ

นอกจากนี้   ยังสามารถแสดงสูตรอาหารที่มีความสมดุลของสารอาหารที่เหมาะสมตามสภาพร่างกายของผู้ใช้ และกระจกจะสามารถส่งโฆษณาสร้างการรับรู้ให้กับธุรกิจใหม่ๆ ด้วย   เช่น    การแสดงโฆษณาตามรสนิยมของผู้ใช้แต่ละคนได้

Credit   By : Japan Today

Comments are closed.