INSTAGRAM เตรียมใช้ระบบตรวจสอบสิทธิ์ 2 ปัจจัย ป้องกันกรณีใช้เบอร์มือถือล้วงรหัสผ่าน

Technology

Instagram เตรียมใช้ระบบตรวจสอบสิทธิ์ 2 ปัจจัย ป้องกันกรณีใช้เบอร์มือถือล้วงรหัสผ่าน

Instagram เตรียมใช้ระบบตรวจสอบสิทธิ์ 2 ปัจจัย ป้องกันกรณีใช้เบอร์มือถือล้วงรหัสผ่าน

Instagram กำลังเร่งดำเนินการพัฒนาเกี่ยวกับ Two-Factor Authentication เพื่อแก้ปัญหาการใช้หมายเลขโทรศัพท์ของผู้ใช้โดยไม่จำเป็นเพราะในช่วงที่ผ่านมามีเหล่า Hacker เข้ามาปั่นป่วนโดยทำการ Hack เข้าไปใน SIM ของผู้ใช้และนำข้อมูลต่างๆ ไปใช้หรือเข้าถึงสิ่งต่างๆ ที่ผิดกฎหมายและทำให้ผู้ใช้เดือดร้อนนั่นเอง

ซึ่งทาง Instagram เองยืนยันว่าวิธีนี้จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้มากขึ้นหลังจากที่ได้มีการตรวจพบว่ามีการ Hack SIM ของผู้ใช้ในช่วงที่ผ่านมา และเหมือนกับเหล่า Social Media แพลตฟอร์มอื่นๆ ก็พยายามเปลี่ยนมาใช้หลักการตรวจสอบความถูกต้องด้วยการใช้แอพฯ สร้างรหัสเหล่านี้เช่นเดียวกันไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้แอพฯ จาก Google Authenticator หรือ Authy ก็ตามในการรักษาความปลอดภัย

Instagram เตรียมใช้ระบบตรวจสอบสิทธิ์ 2 ปัจจัย ป้องกันกรณีใช้เบอร์มือถือล้วงรหัสผ่าน

โดยทางผู้ที่ค้นพบว่า Instagram เริ่มใช้ Two-Factor Authentication อย่าง  Jane Manchun Wong นั้นได้เผยผ่านทาง Twitter ของเธอว่าเธอค้นพบเรื่องดังกล่าวได้จากการที่เธอได้เริ่มขุดโค้ดของ Instagram ผ่านไฟล์ APK จากนั้นเธอก็ได้พบกับโค้ดต้นแบบของ Two-Factor Authentication นั่นเอง

ที่ผ่านมาทาง Instagram นั้นจะช่วยให้คุณสามารถกู้คืนบัญชีของคุณและลงชื่อเข้าใช้บนอุปกรณ์ใหม่ใดก็ได้ตราบเท่าที่คุณจะสามารถยืนยันตัวตนด้วยรหัสที่ส่งผ่านมาทาง SMS ในหมายเลขโทรศัพท์ที่คุณได้เชื่อมโยงเอาไว้กับบัญชีของคุณ

แต่ก็ด้วยเหตุนี้แหละที่ทำให้ทางเว็บไซต์ Motherboard ได้แจ้งข่าวออกมาว่า มีการโจรกรรมทางออนไลน์อีกหนึ่งรูปแบบเกิดขึ้นจากการ Hack เข้ามาภายใน SIM ของผู้ใช้เพื่อที่จะเข้ามารับรหัสที่ส่งมาที่เบอร์โทรศัพท์และนำรหัสนี้ไปใช้กับบัญชีของผู้ใช้เพื่อทำสิ่งผิดกฏหมายต่างๆ นั่นเอง

โดยวิธีการที่เหล่า Hacker ใช้นั้นก็เพียงอาศัยข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ อย่างเช่นพวกเลขประกันสังคมที่หลุดรอดมาจากแหล่งข้อมูลต่างๆ และนำข้อมูลเหล่านี้ไปหลอกลวงเหล่าผู้ให้บริการโทรคมนาคมต่างๆ ให้เปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์ให้กับพวกเขานั่นเอง

จากนั้นเหล่า Hacker ก็จะสามารถนำข้อมูลเหล่านี้มารีดไถเหยื่อหรือเอาหมายเลขโทรศัพท์และสิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่ Hack ได้ไปกู้คืนบัญชีผู้ใช้ในแพลตฟอร์มต่างๆ ทั้ง Amazon, Instagram, Twitter และบัญชีอื่นๆ ที่ได้ทำการผูกเอาไว้กับหมายเลขโทรศัพท์ดังกล่าวนั่นเอง และที่โดนกันบ่อยที่สุดก็คือ Instagram และ Twitter นี่แหละเพราะว่ามีเม็ดเงินไหลเวียนอยู่ในแพลตฟอร์มเหล่านี้เยอะอยู่พอสมควร

นอกจากนี้ หลายบริษัทฯ พยายามใช้เครื่องมือป้องกันความเสี่ยงแบบ Two-Factor Authentication กันมากขึ้น อย่างที่เราเห็นจาก Google ที่ใช้แอพฯ Authenticator สร้างรหัสแบบสุ่มแบบจำกัดเวลาขึ้นมา และใน Facebook ก็ใช้วิธีการแบบเดียวกันในการรักษาความปลอดภัย และก็น่าดีใจมากๆ ที่ทาง Instagram ก็เลือกวิธีนี้ตามเช่นกัน

ที่มา : www.theverge.com , couragez.com , www.parallelstate.com

Comments are closed.